Handicap là gì? Cách tính điểm trong golf đơn giản nhất

Golf là một trong những bộ môn thể thao có cách tính điểm khá phức tạp. Để chơi tốt bộ môn này, người chơi cần phải biết về luật, kỹ thuật và cả cách tính điểm. Hầu hết các nước trên thế giới đều đang sử dụng cách tính điểm handicap vào bộ môn này. Vậy trước tiên bạn phải hiểu handicap là gì và cách tính điểm của nó như thế nào?

Tìm hiểu Handicap là gì?

Handicap (HCP) hay kèo Handicap là thuật ngữ dùng cho bộ môn thể thao Golf chỉ “điểm chấp”. Ở Việt Nam thường gọi tắt là “Kép” trong golf. Là chỉ số đo khả năng, trình độ của người chơi ở sân golf 18 lỗ. Và được tính bằng số gậy trung bình mà người chơi golf sử dụng trong 1 lượt đấu.

Cuối mỗi trận đấu, các golfer sẽ được nhập tổng số điểm của từng hố golf. Tiếp đó gửi về nơi đăng ký Handicap để tính tổng điểm. Sẽ có những quy chuẩn tương ứng với mỗi địa hình, cách bố trí lỗ kèm chướng ngại vật khác nhau.

Do vậy, tính toán Handicap rất phức tạp chứ không đơn giản như cá độ bóng đá. Thông thường, 10 trận đấu tốt nhất sẽ được tính một lần trên tổng số 20 trận gần nhất. Sử dụng thuật toán đã quy ước sẵn trong phần mềm làm căn cứ tính điểm. Còn điều chỉnh theo độ khó của mỗi sân golf. Và cho ra kết quả Handicap Index tự động. Cuối cùng sẽ quy đổi ra Handicap trên sân.

handicap là gì

Vai trò của Handicap trong golf

Handicap trong golf có vai trò đánh giá và phản ánh năng lực của người chơi so với đối thủ của họ. Vì tầm quan trọng như vậy, mà chỉ số này được tính toán chi tiết và kỹ lưỡng. Không phải chỉ dựa trên kết quả lượt đấu tốt nhất mà là tất cả các vòng đấu.

Khác với khá nhiều môn thể thao, với golf, người chơi không phân biệt trình độ quá lớn. Với người có điểm handicap thấp hơn thường sẽ phải chấp người có khả năng đánh bóng kém hơn mình. Chấp bao nhiêu? Chính là hiệu của chỉ số handicap giữa 2 người chơi là ra số gậy phải chấp. Nhờ vậy mà cuộc đua chơi golf trở nên cân bằng hơn hẳn. Trình độ Handicap được xác định:

  • Golfer chưa đạt – Callaway Handicap: Điểm từ 28 trở lên.
  • Golfer trình độ trung bình: Điểm 10 – 28.
  • Single Handicap: Điểm dưới 10.
  • Scratch – Golfer xuất sắc: Điểm từ 0 trở xuống.

Cách tính handicap trong golf đơn giản nhất

Cách đọc kèo Handicap (tính điểm) đơn giản nhất như sau:

Trường hợp 1: Đấu lỗ

Handicap golf được phân bố giữa các lỗ golf. Cụ thể, nếu 18 lỗ, HCP golfer A là 24, điểm chấp là 14, thì golfer A sẽ nhận thêm 10 gậy. Người chơi này sẽ chỉ có 10 gậy tại mỗi lỗ trong số 10 lỗ được tính bởi handicap trên phiếu điểm. Ở 8 lỗ golf còn lại thì không có thêm gậy nào.

Trong trường hợp golfer A là 36 còn golfer B là 14 thì golfer A có thêm 22 gậy. Như vậy, 18 lỗ sẽ có 1 gậy golf và được thêm 4 lỗ sẽ có cách tính bằng số HCP từ 1 – 4 trong phiếu điểm.

Trường hợp 2: Đấu gậy

Tương tự, nhưng điểm chấm sẽ dùng để tính HCP với những cú đánh bổ sung. Ví dụ golfer có 10 điểm sẽ được cấp 1 gậy/lỗ. Trong 10 lỗ được xác định bằng số điểm handicap 1 – 10 trên phiếu điểm.Và không có thêm gậy ở 8 lỗ còn lại.

Golfer có điểm sẽ được cấp 22 gậy. Lúc này, 18 lỗ sẽ có một gậy bổ sung và thêm 1 gậy trên mỗi lỗ trong 4 lỗ còn lại. Và sẽ tính HCP bằng điểm chấp từ 1 – 4 trên phiếu điểm.

cách tính handicap

Cách tính chỉ số golf handicap

Để tính chỉ số golf handicap, bạn cần thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Điều chỉnh tổng điểm: Được thực hiện khi số điểm lỗ người chơi có được vượt quá số điểm lỗ tối đa mà luật chơi đề ra. Hoặc khi có lỗ không được đánh,…

Bước 2: Nhập điểm số lên hệ thống: Nhập điểm số thực của mình sau mỗi vòng đánh. Phần mềm đã cài đặt sẵn thuật toán và cho ra kết quả handicap index. Dựa trên độ khó của sân golf và tổng điểm đã điều chỉnh.

Bước 3: Quy đổi về điểm thập phân: Mục đích là tính điểm handicap index chính thức cho người chơi. Điểm thập phân = Điểm chỉnh sửa – Course Rating x Standard Slope Rating.

Bước 4: Tính chỉ số Handicap Index: Dựa vào đây, người chơi sẽ quy đổi ra Handicap của sân chơi theo đúng quy định. Mục đích là để có điểm chấp và đồng bộ hóa với bạn cùng chơi. Chỉ số handicap index sẽ bằng tổng điểm thập phân của 10 vòng thấp nhất chia cho 10 rồi nhân thêm 0.96.

Bước 5: Quy đổi điểm ra điểm handicap chính thức: Với mỗi sân golf sẽ chuẩn bị 1 bảng quy đổi dành cho người chơi để tránh sự xung đột. Điểm handicap = (Handicap Index) x (Độ khó của sân)/ 113.

Xem thêm: Cược xiên là gì? Mẹo cược xâu thắng theo chuỗi của cao thủ

Các bước tính Handicap Callaway (HC):

Bước 1: Tính “Tổng điều chỉnh” dựa vào việc điều khiển Stroke Double-Par cho tất cả các lỗ golf.

Bước 2: Vượt qua 3 lỗ là 16, 17 và 18 hoặc 2 lỗ 17 và 18.

Bước 3: Áp dụng “Tổng điều chỉnh” từ đó xác định lợi ích Handicap Callaway.

Bước 4: Tìm vị trí các lỗ tệ nhất trên thẻ điểm nhằm xác định Handicap Callaway.

Bước 5: Điều chỉnh HC.

Bước 6: Áp dụng HC đã điều chỉnh cho điểm “gross” sau đó tính ra điểm “net”.

các bước tính handicap
Hiện có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ golfer tính điểm handicap một cách nhanh chóng, tiện lợi và chính xác. Việc của bạn là nhập thông số về điểm vòng chơi, slope rating, course rating,… Còn lại máy tính sẽ cho ra kết quả handicap tự động. Trường hợp bạn có thẻ hội viên ở các sân golf thì nhiệm này sẽ được các nhân viên phụ trách.

Trên đây là những thông tin cơ bản về handicap là gì. Và cách tính chỉ số này khi bạn tham gia chơi golf. Những Golfer cần lưu ý cách tính điểm chẩm để có thể được các hệ thống tính điểm cập nhật liên tục. Nhằm để đảm bảo sự chính xác và công bằng nhất khi thi đấu. Cùng như xem xét cách đọc kèo handicap trong golf.

Hy vọng qua bài viết này của k8, các golfer có thể hiểu rõ hơn handicap là gì và có ứng dụng vào thực tế khi tập luyện, thi đấu. Chúc các bạn sẽ chơi tốt bộ môn thể nào này!

About Văn Tèo

Tôi là Văn Tèo - quản trị nội dung của trang web chính thức nhà cái k8. Các bạn cùng theo dõi các điểm tin mẹo cược, khuyến mãi, lịch bảo trì thông qua các bài viết của mình nhé!
View all posts by Văn Tèo →

Leave a Reply

Your email address will not be published.