Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu luật và cách phá bẫy việt vị

Việt vị là một trong những lỗi cơ bản và thường gặp nhất trong một trận bóng đá. Có lẽ đa số chúng ta đã từng nghe và thấy trọng tài thổi bắt việt vị. Nhưng liệu có mấy người hiểu quy định về lỗi việt vị cũng như là khái niệm của nó. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh qua bài viết sau đây.

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị (Offside) có nghĩa là vượt qua, vượt lên vị trí. Nhiều người thường đọc nhầm việt vị thành liệt vị nhưng từ chính xác phải là việt vị. Lỗi việt vị là lỗi mà một cầu thủ đã vượt qua vị trí cho phép trên sân bóng.

Lỗi việt vị thường đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đứng ở phần sân của đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương tại thời điểm đó.
 • Tham gia vào đường chuyền và đón bóng.
 • Có ý định hướng sự tấn công vào khung thành đội bạn.

Trong các điều kiện trên, thủ môn cũng được tính là một cầu thủ của đội đối phương. Dù thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình. Trong những trường hợp đặc biệt thủ môn có thể sẽ không phải là 2 cầu thủ đứng dưới cùng.

Loi-viet-vi

Quy định về luật việt vị chuẩn FIFA

Thuộc điều XI của Luật bóng đá do tổ chức bóng đá FIFA đặt ra và công bố. Luật đưa ra nhằm đề cao sự công bằng hơn trong bóng đá. Luật việt vị đã được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các trận bóng lớn nhỏ.

Thời điểm hiện tại, quy định về luật việt vị đã qua nhiều lần chỉnh sửa và thay đổi. Qua các năm 1848, 1866, 1925 và 2020. Gần nhất là ngày 29/2/2020 tại Bắc Ireland được chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ireland thông qua. Và được áp dụng từ ngày 1/7/2020.

Luật việt vị 2020 mới này đã đưa ra 3 điều khoản liên quan đến các khía cạnh:

 • Vị trí vi phạm việt vị
 • Phạt việt vị
 • Trong trường hợp việt vị.

Vị trí việt vị

Một cầu thủ bị coi là việt vị khi đứng ở nửa sân của đối phương. Đồng thời tham gia vào đường chuyền bóng của đồng đội. Dù không đụng vào bóng, nhưng vị trí đứng đang có hướng tấn công thì vẫn vi phạm. Khi có dưới 2 cầu thủ ở vị trí của đội bạn. Nằm giữa cầu thủ và đường biên ngang của đối phương. Vì lẽ này mà nhiều anh em cá độ bóng đá phải đau tim đó!

Hình thức lỗi việt vị

Khi một cầu thủ trong thế việt vị và tham gia vào các đợt tấn công của đội mình.Cầu thủ thực hiện cú sút hay chỉ chạm vào bóng do đồng đội thực hiện. Lỗi này bao gồm cả thủ môn. Cản trở đối phương hoặc có hành động tạo ra lợi thế nhất định cho bản thân.

Trường hợp việt vị mới

Luật việt vị mới áp dụng công nghệ Var. Đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài trong trường hợp có tranh chấp. Nhờ đó trọng tài dễ dàng đưa ra những quyết định. Trường hợp bị thổi phạt việt vị: Cầu thủ không có ý định tấn công hoặc phản công để ghi bàn thắng. Hay vô tình rơi vào thế việt vị sẽ không phạm lỗi này.

luat-viet-vi-var

Xác định lỗi việt vị chính xác nhất

Lỗi việt vị là 1 trong những lỗi dẫn đến các pha ăn mừng hụt nhiều nhất. Do đó để đảm bảo tính chính xác. Người ta sẽ xác định bằng nhiều cách khác nhau.

Sử dụng công nghệ VAR

VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ nhằm hỗ trợ trọng tài bằng video quay chậm. Hiện tại, công nghệ giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu. Đồng thời đưa ra những quyết định chính xác nhất trong trường hợp lỗi việt vị gây tranh cãi.

Hệ thống VAR được thử nghiệm đầu tiên tại Anh và một vài trận đấu ở Đức và Ý. World Cup năm 2018, lần đầu tiên Var được áp dụng chính thức.

Những trường hợp được áp dụng VAR: 

 • Bàn thắng gây tranh cãi hay khi mà trọng tài biên không thể quyết định cầu thủ có việt vị hay không.
 • Penalties: xét các yếu tố có nhận pen hay không?
 • Thẻ đỏ trực tiếp
 • Những sai lầm của trọng tài cần xem xét lại

Ưu điểm của công nghệ VAR: Trận đấu bóng đá được diễn ra một cách công bằng và chính xác hơn.

Công nghệ này cũng có nhược điểm, phần lớn là làm gián đoạn cuộc chơi.

Lỗi việt vị được phát hiện bởi trọng tài chính

Trường hợp này ít khi xảy ra bởi vì họ thường di chuyển phía sau những pha bóng. Phần lớn trọng tài chính sẽ chỉ quan sát đường đi của bóng là chính. Do đó, trọng tài chính rất khó để xác định lỗi việt vị. Tuy nhiên, một số trường hợp, trọng tài chính vẫn kịp thời bắt được lỗi này.

Xem thêm: Đội hình Bayern Munich – Danh sách chi tiết mùa giải 2022

Trọng tài biên

Trong một trận đấu bóng bình thường bao gồm: 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên, và 1 trọng tài bàn. Trong những trận bóng đặc biệt, số lượng trọng tài có thể thay đổi. Trọng tài biên đóng góp công sức trong việc kiểm soát các diễn tiến, nhất là lỗi việt vị. Nhằm đảm bảo tính công bằng và làm hài lòng người hâm mộ với kết quả trận đấu.

 • Tuân thủ đồng thời thuộc lòng luật bóng đá. Xử phạt lỗi đồng thời góp phần điều hành trận đấu một cách chính xác nhất.
 • Quan sát và bắt lỗi các cầu thủ vi phạm ở khu vực đường biên trên sân.
 • Đóng góp ý kiến để giúp trọng tài chính đưa ra những quyết định chính xác.
 • Với tình huống có pha phạt đền, trọng tài biên cần theo sát và đánh giá vùng đá phạt.
 • Đưa quyết định về tình huống phạt góc, ném biên.
 • Xác định bóng lăn qua vạch vôi đường biên bên sân hay chưa.
 • Phát hiện lỗi việt vị là chính trong xuyên suốt trận đấu.

xac-dinh-viet-vi

Hướng dẫn cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Cầu thủ dâng cao tấn công đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Không chú ý sẽ bị hậu vệ đối phương đưa vào bẫy việt vị. Trường hợp được các cầu thủ tiền đạo áp dụng khi nhận thấy mình đã bị việt vị. Khi đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần, họ sẽ không đón bóng. Sau đó ra hiệu cầu thủ chuyền bóng cho mình tiếp tục di chuyển và dứt điểm. Đây là cách phá toàn diện và dễ lừa được các hậu vệ đối phương nhất.

Trên đây là các thông tin về lỗi việt vị trong bóng đá. Các bạn hay theo dõi thêm các thông tin mới nhất về bóng đá tại k8 nhé!

About Văn Tèo

Tôi là Văn Tèo - quản trị nội dung của trang web chính thức nhà cái k8. Các bạn cùng theo dõi các điểm tin mẹo cược, khuyến mãi, lịch bảo trì thông qua các bài viết của mình nhé!
View all posts by Văn Tèo →

Leave a Reply

Your email address will not be published.