VPF là gì? – “Mắt xích” quan trọng của “làng bóng” Việt Nam

VPF là gì? Đây là cơ quan nào? Có vai trò như thế nào trong “làng bóng” Việt Nam? Đó là những thông tin mà người hâm mộ bóng đá nước nhà không khỏi thắc mắc khi nhắc đến tên gọi VPF. Để bạn hiểu hơn về cái tên này và những điều đặc biệt đằng sau đó, K8Vina sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về VPF ngay dưới đây.

Tìm hiểu VPF là gì?

Thực chất, VPF là từ viết tắt của cụm danh từ “The Viet Nam Professional Football Joint Stock Company”, tạm dịch là “công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam”. Đây là một trong những cơ quan có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp tại nước ta. Công ty sẽ đảm nhận vai trò chuyên quản lý, điều hành và tổ chức các giải đấu bóng đá được diễn ra tại Việt Nam.

VPF là gì
VPF – Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nâng tầm bóng đá Việt

Nguồn gốc của VPF là gì?

Như vậy, bạn đã biết được VPF là cơ quan gì. Vậy, công ty này có nguồn gốc từ đầu? Được ra đời vào khi nào?

Ngày 29/11/2011, cuộc họp giữa 25 đại diện bóng đá trên cả nước (gồm các đội đang chơi tại giải vô địch quốc gia và giải hạng Nhất quốc gia) được diễn ra tại trụ sở VFF. Nội dung cuộc họp là sự thống nhất về thành lịch công ty cổ phần bóng chuyên nghiệp Việt Nam (hay còn được gọi là VPF).

Được sự thông qua của sở Kế Hoạch & Đầu Tư Hà Nội, công ty VPF được ra đời với số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng. Trong đó, VFF là cổ đông lớn nhất của công ty với 35,4% số vốn. Còn lại, 15 câu lạc bộ tham gia thi đấu tại giải vô địch quốc gia sẽ có 54,6% số vốn, tương đương, mỗi câu lạc bộ giữa sở hữu 3,9% số vốn. 10 câu lạc bộ thi đấu tại giải hạng Nhất quốc gia có đóng góp 10% số vốn.

VPF được thành lập bởi 25 đại diện bóng đá trên cả nước 
VPF được thành lập bởi 25 đại diện bóng đá trên cả nước

Tìm hiểu về vai trò của VPF là gì?

Được đưa vào hoạt động chính thức vào ngày 14/12/2011, VPF đảm nhận vị trí quan trọng trong việc tổ chức, quản lý, điều hành các giải đấu bóng đá tại Việt Nam. Theo quy định của VFF, công ty cổ phần VPF sẽ có nhiệm vụ thực hiện các công tác tổ chức thi đấu, quản lý, điều hành trận đấu và đảm bảo quyền lợi của các đội thi. Theo đó, VPF sẽ thực hiện kế hoạch lên lịch thi đấu, chọn địa điểm thi đấu.

VPF là gì
Công ty VPF giúp tổ chức, quản lý, điều hành các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam

Các giải đấu thuộc quyền quản lý VPF là gì?

Với sứ mệnh xây dựng một cộng đồng trách nhiệm, hướng tới tương lai, đưa bóng nước nhà vươn xa ra thế giới, từ mùa 2012 đến nay, công ty cổ phần VPF chính thức nhận quyền tổ chức, quản lý, điều hành các giải đấu bóng đá tại Việt Nam, gồm:

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam (hay còn gọi là V. League 1)

Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp thuộc cấp câu lạc bộ tại Việt Nam và thu hút đông đảo người hâm mộ. Giải đấu này luôn hội tụ nhiều câu lạc bộ đẳng cấp, giúp tạo nên các màn hùng thư đỉnh cao tại Việt Nam.

Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia (hay còn gọi là V. League 2)

Đây là giải đấu bóng đá dành cho các câu lạc bộ hạng 2 tại Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là giải đấu tạo tiền đề cho giải V. League 1. Theo đó, các đội bóng có thành tích tốt tại V. League 2 sẽ được tham gia V. League 1.

Giải bóng đá Cúp quốc gia (hay còn được là Cúp quốc gia)

Đây là giải đấu bóng đá thường niên tại Việt Nam, được ra đời vào năm 1992, với sự tham dự của các câu lạc bộ chơi tại V. League 1 và V. League 2. Đội bóng đầu tiên giành chức vô địch tại giải này là đội Cảng Sài Gòn.

VPF là gì
VPF tổ chức nhiều giải đấu bóng đá tại Việt Nam

Điểm danh các cổ đông của VPF là gì?

Căn cứ theo cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần VPF vào năm 2016, công ty sẽ gồm có các cổ đông là liên đoàn bóng đá VFF, 15 câu lạc bộ thi đấu ở V. League 1 và 10 câu lạc bộ thi đấu tại V. League 2 với số cổ phần cụ thể như sau:

 • Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF (cổ đông lớn nhất) với 35,4% vốn.
 • Công ty Cổ phần thể thao bóng đá Bình Dương với 3,9% vốn.
 • Công ty Cổ phần thể thao SHB Đà Nẵng với 3,9% vốn.
 • Công ty Cổ phần thể thao T & T với 3,9% vốn.
 • Công ty Cổ phần phát triển bóng đá Đồng Tháp với 3,9% vốn.
 • Công ty Cổ phần bóng đá Thanh Hóa với 3,9% vốn.
 • Công ty Cổ phần thể thao Hải Phòng với 3,9% vốn.
 • Công ty Cổ phần thể thao Hoàng Anh Gia Lai với 3,9% vốn.
 • Công ty Cổ phần Sông Lam Nghệ An với 3,9% vốn.
 • Công ty TNHH MTV bóng đá Quảng Ninh với 3,9% vốn.
 • Công ty TNHH Nhà nước MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ với 3,9% vốn.
 • Công ty CP Phát triển bóng đá Long An với 3,9% vốn.
 • Công ty Cổ phần đầu tư QNK Quảng Nam với 3,9% vốn.
 • Công ty Cổ phần bóng đá biển Việt Nam với 3,9% vốn.
 • Công ty Cổ phần phát triển bóng đá Hà Nội với 3,9% vốn.
 • Công ty Cổ phần bóng đá Hà Nội với 3,9% vốn.
 • Công ty Cổ phần bóng đá Đồng Nai với 1% vốn.
 • Công ty Cổ phần bóng đá Tây Ninh với 1% vốn.
 • Công ty Cổ phần phát triển bóng đá Cà Mau với 1% vốn.
 • 3% số vốn còn lại được quyền giao bán.

Điểm khác nhau của VFF và VPF là gì?

VPF và VFF là hai tổ chức khiến người hâm mộ dễ bị nhầm lẫn. Trong thực tế, đây là hai cơ quan khác nhau và đảm nhận những vai trò khác nhau tại bóng đá Việt Nam. Cụ thể như sau:

Tìm hiểu về VFF

VFF (hay Liên đoàn bóng đá Việt Nam) là đơn vị quản lý cao nhất của bóng đá Việt Nam. VFF sẽ chịu mọi trách nhiệm về các hoạt động của các giải đấu, câu lạc bộ trong nước. Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ có nhiệm vụ quản lý mọi hoạt động của các câu lạc bộ, việc tuyển chọn nhân sự, cầu thủ, huấn luyện viên, trợ lý của các đội tuyển.

Đồng thời, VFF có vai trò ban hành các văn bản pháp luật về bóng đá Việt Nam. Đây cũng là cơ quan cao cấp có thẩm quyền xử phạt các vi phạm trong bóng đá nước nhà. Ngoài ra, VFF còn có nhiệm vụ đóng góp chuyên môn trong các công tác huấn luyện, luyện tập, thi đấu của các đội tuyển,… thông qua các phòng ban chuyên môn gồm: ban trọng tài, ban tư cách cầu thủ.

Một vai trò quan trọng khác của VFF chính là định hướng phát triển. Đây chính là “cơ quan đầu não” của bóng đá Việt Nam. Theo đó, VFF sẽ đề ra các kế hoạch đào tạo, huấn luyện, thi đấu và định hướng phát triển trong tương lai để nâng tầm làng bóng đá Việt Nam.

Điểm khác nhau của VFF và VPF
Điểm khác nhau của VFF và VPF

Tìm về VPF

Khác với VFF, VPF lại được tổ chức dưới dạng một doanh nghiệp cổ phần với cổ đông là các câu lạc bộ bóng đá tại Việt Nam. Không có nhiệm vụ lớn trong việc điều hành, xây dựng định hướng phát triển hay ban hành văn bản pháp lý như VFF, VPF lại đảm nhận vai trò tổ chức, quản lý, điều hành các giải đấu bóng đá theo hướng dẫn và quy định do VFF đề ra. Từ đó thúc đẩy bóng đá Việt Nam bước sang một tiến bước mới.

Trên đây là những thông tin giới thiệu về VPF là gì. Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam góp phần thúc đẩy sự phát triển của bóng đá nước và nâng tầm bóng đá Việt Nam cùng các bạn bè trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.